Dell PowerEdge R340 – Đánh giá, review chi tiết

Dell PowerEdge R340 có thể đánh giá là dòng máy chủ rackmount 1 socket, 1U với các tính năng, hiệu suất và khả năng mở rộng tốt nhất dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Tuy là dòng máy chủ chi phí thấp nhưng R340 vẫn có đầy đủ nhiều tính năng phong phú, khả năng mở rộng về lưu trữ và nâng cấp về hiệu năng tốt. Dell PowerEdge R340 xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp.

Đánh giá tổng quan về thiết kế, cấu hình phần cứng của Dell PowerEdge R340

Dell EMC PowerEdge R340 có cùng kích thước với dòng PowerEdge R240. Chúng đều là dòng máy chủ rackmount 1U, cỡ ngắn. R340 có 2 mẫu khung máy là dòng 4 ổ cứng 3.5″ hot-plug kèm 1 ổ quang và 1 dòng 8 ổ cứng 2.5″ hot-plug. Tuy nhiên, với các cấu hình cơ bản cung cấp chính hãng vởi TSG, R340 chỉ có khung máy 4 ổ 3.5″ kèm 1 ổ quang.Mặt sau của máy cũng có thiết kế gần tương tự với dòng R240. Ben tay trái, chúng ta có 1 loạt các cổng gồm: 1 cổng COM, 1 cổng VGA, 2 cổng USB 3.0, 2 cổng mạng 1GbE và 1 cổng iDRAC9 Basic. Tiếp đến là khe mở rộng PCIe. Cuối cùng, cũng là điểm khá biệt so với dòng R240 đó là cụm nguồn. Dell PowerEdge R340 có 2 khe cắm nguồn hot-plug hoạt động theo chế độ redundant.Với cấu hình cơ bản, chúng ta có sẵn 1 cụm nguồn, công suất 350W, chứng nhận 80Plus Platinum. Còn 1 khe cắm nguồn chúng ta có thể nâng cấp và mở rộng sau này nếu cần nâng cấp cấu hình.Đi vào bên trong máy chủ, chúng ta sẽ thấy 1 cách sắp xếp cơ bản của dòng máy chủ 1U. Phần phía trước là khu vực chứa 4 khay ổ cứng 3.5″ và 1 ổ quang DVD dùng để cài hệ điều hành và các phần mềm từ đĩa DVD. Ở giữa là khu vực quạt tản nhiệt. Có 3 quạt làm mát cho khu vực CPU, RAM được thổi qua 1 tầm nhựa điều hướng luồng khí. Còn 1 quạt để tản nhiệt cho ổ cứng và các phần còn lại của máy chủ. Khu vực còn lại là bo mạch chủ và cụm nguồn.

Trong cấu hình cơ bản, Dell PowerEdge R340 sử dụng 1 CPU Intel Xeon E-2234 3.5GHz, 4 nhân 8 luồng, 8MB cache. Kèm với đó là 1 thanh RAM 8GB 2666MT/s DDR4 ECC UDIMM. R340 có tới 4 khe cắm RAM, giúp bạn có thể nâng cấp lên tới 64GB, mang lại hiệu năng mạnh mẽ hơn.

Bên trong khe cắm PCIe x16 của R340 có cắm sẵn 1 PCIe Riser lắp sẵn 1 card RAID H330 và còn lại 1 khe cắm PCI x8 để cắm thêm 1 card PCIe mở rộng thêm. Card RAID này giúp tạo các raid cơ bản 0, 1, 5, 10, 50 và cung cấp kết nối SAS3/ SATA để quản lý các ổ cứng hot-plug ở mặt trước.

Các quạt làm mát của Dell R340 sử dụng quạt đôi, chất lượng tốt hơn so với quạt đơn trong R240. Những chiếc quạt này sử dụng đầu nối quạt đặc biệt mà Dell đã cải tiến so với đầu nối quạt PWM 4 pin tiêu chuẩn, giúp dễ dàng thay thế hơn.

Ở khu vực nguồn, chúng ta thấy có 1 bảng mạch để xử lý đầu vào cho cụm nguồn. Đây là bảng mạch phiên bản tối ưu chi phí, cái mà thường sẽ chỉ có trong các dòng PowerEdge cao cấp hơn.

Đánh giá hiệu năng máy chủ Dell PowerEdge R340

Bài đánh giá hiệu suất máy chủ Dell PowerEdge R340 sẽ sử dụng bài test Linux-Bench thông dụng. Ngoài ra, chúng tôi cũng cho R340 chạy các workload phần mềm thông dụng để xem hiệu suất hoạt động trong thực tế của chúng.

Điểm benchmark Python Linux 4.4.2 Kernel Compile

Đây là một trong những điểm benchmark mà các quản trị viên quan tâm nhất khi mua các dòng máy chủ. Nhiệm vụ của bài kiểm tra là biên dịch một tập cấu hình tiêu chuẩn, Linux 4.4.2 kernel từ trang kernel.org. Dưới đây là kết quả của

So với Intel Xeon E-2134 thế hệ trước, Xeon E-2234 trong R340 có một sự cải thiện nhẹ về mặt hiệu năng. CPU của R340 mang tới khả năng biên dịch ở mức trung bình.

Hiệu suất c-ray 1.1

Đây là bài kiểm tra benchmark ray tracing để thể hiện sự khác nhau của các bộ xử lý trong các workload đa luồng.

Với 4 lõi, 8 luồng, Xeon E-2234 có thể so ngang với sức mạnh của Xeon E-2144G thế hệ trước. Xeon E-2234 đem lại sức mạnh lớn hơn mà mức giá lại tốt hơn, phù hợp với dòng máy chủ giá rẻ như R340.

Hiệu suất nén 7-zip

7-zip là một chương trình nén, giải nén thông dụng, làm việc trên nhiều nền tảng. Bài test sẽ kiểm tra khả năng nén và giải nén cho Xeon E-2234 so với các CPU khác.

Hiệu suất nén, giải nén cũng là một tác vụ quan trọng với các dòng máy chủ như Dell EMC PowerEdge R340. Với nhiều lõi, nhiều luồng và tốc độ xung nhịp càng cao thì tốc độ nén càng tốt.

Kiểm tra CPU Sysbench

Hiệu suất OpenSSL

Điểm benchmark UnixBench Dhrystone 2 and Whetstone


Đánh giá tổng thể về Dell EMC PowerEdge R340

Dell PowerEdge R340 là máy chủ rackmount 1U cấu hình tốt, chi phí hợp lý và đáng mua cho mọi doanh nghiệp. R340 là sự lựa chọn tốt dành cho các doanh nghiệp SMB cần khả năng mở rộng manh mẽ trong tương lai.

Với cụm nguồn hot-plug kèm 1 khe cắm thêm dự phòng, 4 khe cắm ổ cứng hot-plug, quạt làm mát cao cấp, tất cả tạo lên một giải pháp máy chủ mạnh mẽ theo yêu cầu của doanh nghiệp. Đáp ứng tốt cho các nhu cầu xây dựng file server, printer server, DC.

Mua Dell EMC PowerEdge R340 ở đâu?

TSG là đối tác chính thức, Authorized Partner của Dell EMC tại Việt Nam. Chúng tôi có nhiều năng kinh nghiệm trong việc tư vấn, cung cấp các dòng máy chủ Dell cho nhiều đơn vị, tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. TSG tư vấn cho khách hàng chi tiết, tận tình, dựa trên hạ tầng IT hiện tại của doanh nghiệp để đưa ra các tư vấn hợp lý nhất về chi phí và khả năng mở rộng sau này. Hơn nữa, các kỹ thuật viên của chúng tôi cũng hỗ trợ lắp đặt, cấu hình máy chủ theo yêu cầu và triển khai và cài đặt các phần mềm máy chủ với chi phí ưu đãi nhất.

Máy chủ chính hãng

Giá thành tốt nhất

Hỗ trợ chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *